Huyết tương giàu tiểu cầu

Liệu pháp Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (A-PRP)

I. Tổng quan

Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP: Platelet Rich Plasma) là sản phẩm được chiết xuất từ một thể tích máu tự thân, trong đó có nồng độ tiểu cầu cao gấp nhiều lần mức cơ bản bình thường trong máu tĩnh mạch, gấp từ 2 đến 8 lần so với mức trung bình. Nguyên lý của điều trị huyết tương giàu tiểu cầu là dựa trên khả năng của tiểu cầu là giải phóng ra các yếu tố tăng trưởng và các phân tử sinh học để chống viêm và kích thích khả năng phục hồi, tái tạo tại chỗ của mô tế bào, trong đó có sụn khớp, gân, dây chằng…

Khi người bệnh đang có tổn thương cấu trúc khớp như: thoái hóa khớp, tổn thương sụn chêm, viêm gân…sẽ được sử dụng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cẩu. Tiểu cầu được ly tâm và hoạt hóa sẽ ly giải các hạt alpha giải phóng nhiều loại protein có vai trò làm lành vết thương, từ đó giảm đau, giảm viêm, từng bước tái tạo, phục hồi cấu trúc khớp và hiệu quả làm lành vết thương trở lại như trước. Liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh hiệu quả và có tính an toàn cao do lấy máu tự thân, quy trình khép kín, vô trùng, không có khả năng bị lây nhiễm bệnh, không dị ứng và không gặp nguy cơ không tương thích.

II. Chỉ định của kỹ thuật

PRP được thực hiện khi gặp các vấn đề cần điều trị như:

 • Chấn thương thể thao: viêm gân và các điểm bám tận như viêm lồi cầu ngoài – lồi cầu trong xương cánh tay, viêm lồi củ xương chầy, viêm gân gan chân, viêm gân gót, bệnh lý rách gân bao xoay khớp vai, đứt dây chằng chéo khớp gối.
 • Kích thích sự lành vết thương phần mềm, nhanh liền xương trong phẫu thuật: răng miệng; hàm mặt; thẩm mỹ và chỉnh hình.
 • Bệnh về xương khớp, thoái hóa khớp gối thường gặp ở những người lao động nặng nhọc, người lớn tuổi, người có tiền sử chấn thương gối, cầu thủ bóng đá, người thừa cân béo phì…
 • Tình trạng rụng tóc, hói đầu ở cả nam và nữ, do các nguyên nhân di truyền, rối loạn nội tiết, stress, sau sinh…
 • Các vấn đề về da như: Lão hóa da, nám, sẹo rỗ, mụn trứng cá, da không đều màu… cần được cải thiện, khắc phục.

III. PRP chống chỉ định trong trường hợp nào

 • Người điều trị có nồng độ Hemoglobin máu dưới 110g/l.
 • Người điều trị có tiểu cầu máu dưới 150.000 /mm3.
 • Người điều trị có bệnh nhiễm trùng máu.
 • Người điều trị đang điều trị rối loạn đông máu.
 • Người điều trị có những bệnh lý toàn thân khác như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, viêm gan, suy giảm miễn dịch…  Phụ nữ đang mang thai.

IV. Chi phí thực hiện PRP

So với các phương pháp điều trị bằng thuốc khác, chi phí thực hiện PRP cao hơn bởi các thủ thuật, quy trình PRP phức tạp. Tuy nhiên, hiệu quả PRP mang lại trong điều trị cao hơn nhiều và đặc biệt là rất an toàn cho sức khỏe. Kỹ thuật này đã thực hiện rộng rải ở rất nhiều bệnh viện lớn và được rất nhiều sự quan tâm của bệnh nhân. Hiện tại trung tâm Cơ xương khớp Hoài Anh đã triển khai kỹ thuật này, thực hiện hiện trên rất nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối và rất thành công

Tài liệu tham khảo:

 1. Andia, I. and M. Abate, Platelet-rich plasma: underlying biology and clinical correlates. Regen Med, 2013. 8(5): p. 645-58.
 2. Sommeling, C.E., et al., The use of platelet-rich plasma in plastic surgery: a systematic review. J Plast Reconstr Aesthet Surg, 2013.66(3): p. 301-11.
 3. Salazar-Alvarez, A.E., et al., Use of platelet-rich plasma in the healing of chronic ulcers of the lower extremity. Actas Dermosi¢liogr, 2014. 105(6): p. 597-604.
 4. Picard, F., et al., Should we use platelet-rich plasma as an adjunct therapy to treat “acute wounds,” “burns,” and “laser therapies”:A review and a proposal of a quality criteria checklist for further studies. Wound Repair Regen, 2015. 23(2): p. 163-70.
 5. Cobos, R., et al., E·ectiveness and e¸ciency of platelet rich plasma in the treatment of diabetic ulcers. Curr Pharm Biotechnol, 2015. 16(7): p. 630-4.
 6. Sclafani, A.P. and S.A. McCormick, Induction of dermal collagenesis, angiogenesis, and adipogenesis in human skin by injection platelet-rich ¢brin matrix. Arch Facial Plast Surg, 2012. 14(2): p. 132-6.
 7. Kim, D.H., et al., Can Platelet-rich Plasma Be Used for Skin Rejuvenation?
 8. Evaluation of E·ects of Platelet-rich Plasma on Human Dermal Fibroblast. Ann Dermatol, 2011. 23(4): p. 424-31.
 9. Sclafani, A.P. and J. Azzi, Platelet Preparations for Use in Facial
 10. Rejuvenation and Wound Healing: A Critical Review of Current Literature. Aesthetic Plast Surg, 2015. 39(4): p. 495-505.
 11. Galal, O., et al., Fractional CO2 laser versus combined platelet-rich plasma and fractional CO2 laser in treatment of acne scars: Image analysis system evaluation. J Cosmet Dermatol, 2019.

TRUNG TÂM HOÀI ANH luôn cập nhật các kỹ thuật chuyên sâu nhất trong chuyên ngành cơ xương khớp giúp cho các bệnh nhân không phải đi xa, giảm tải chi phí điều trị cho các bệnh nhân trong và ngoài tỉnh Thái Bình

TRUNG TÂM CƠ XƯƠNG KHỚP & PHỤC HỒI CHỨC NĂNG HOÀI ANH TP.THÁI BÌNH

🌀 Địa chỉ: 615/O, đường Lý Bôn, TP. Thái Bình

🚌Google map: https://maps.app.goo.gl/dTEz2YAGn2NTUaX17

⏰Thứ 2 đến thứ 6: Từ 17h – 19h

⏰Thứ 7 và chủ nhật: Từ 8h -18h

☎️Call,Zalo: 097.531.1000- 0989.971.456

🌎 Website: https://coxuongkhophoaianh.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975.311.000
Liên hệ