Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi

🎯 Là bệnh thuộc nhóm bệnh hoại tử xương với tình trạng chết của các tế bào ở cả hai phần của xương là tủy mỡ tạo máu và các tế bào xương. Bệnh còn được gọi với các tên khác như hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, hoại tử do thiếu máu cục bộ, hoại tử vô mạch, viêm tách xương sụn.
🎯 Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên phần lớn gặp ở nam giới với tỷ lệ nam nữ vào khoảng 8:1. Tổn thương có thể gặp ở một khớp háng hoặc cả hai bên. Bệnh chiếm khoảng 10% tổng số ca thay khớp háng hàng năm.
🎯 Hiện tượng hoại tử xương là do tình trạng không cung cấp đủ lượng ô xy cần thiết ở vùng tổ chức xương bị bệnh. Bệnh có thể tự phát hoặc là hậu quả của một số tình trạng sinh lý hoặc bệnh lý như thai nghén, uống rượu, tắc mạch, chấn thương, do dùng thuốc.
🎯 Triệu chứng lâm sàng.
– Bệnh có thể tiến triển mà không có các biểu hiện trên lâm sàng. Tổn thương của xương phát hiện được trên phim chụp cộng hưởng từ có thể xuất hiện trước các biểu hiện lâm sàng từ vài tuần cho đến vài tháng. Các triệu chứng bệnh thường xuất trong giai đoại tiến triển của bệnh với biểu đau hoặc nhức ở vùng bẹn hoặc quanh khớp háng bị bệnh. Nếu giai đoạn muộn có thể có hạn chế vận động khớp háng, dáng đi tập tễnh.
– Các triệu chứng thực thể không có tính chất đặc hiệu. ở giai đoạn sớm có thể có hạn chế các động tác vận động của khớp háng bị tổn thương. Đau khi thăm khám nhất là các động tác xoay hoặc dạng khớp háng. Bệnh nhân có thể duy trì khả năng vận động của khớp háng bị tổn thương trong nhiều năm với sự giới hạn của các động tác vận động. Khi bệnh tiến triển nặng, bệnh nhân thường có đau nhiều, cứng hoặc hạn chế vận động khớp háng nhiều. Thời gian tiến triển của bệnh từ khi xuất hiện đến giai đoạn cuối thay đổi từ vài tháng đến hàng năm.
🎯 X quang thường khớp háng: có giá trị chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, phương pháp này ít có giá trị chẩn đoán ở giai đoạn sớm của bệnh.
🎯 ​Chụp cộng hưởng từ (MRI): Là phương pháp giá trị nhất để phát hiện hoại tử chỏm xương đùi ở giai đoạn sớm khi chưa có xẹp chỏm và các xét nghiệm hình ảnh khác bình thường, với độ nhạy tới trên 90%.
🎯 Siêu âm khớp háng bên tổn thương có thể thấy hình ảnh tràn dịch tại khớp, bề mặt chỏm xương đùi không đều…
🎯 Các xét nghiệm sinh hóa.
Các xét nghiêm máu và sinh hóa ở bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi hoàn toàn bình thường.
🎯 Giai đoạn bệnh.
Dựa vào các xét nghiệm hình ảnh và mô bệnh học. Bảng phân loại được nhiều người chấp nhận được xây dựng bởi Hiệp hội quốc tế về luân chuyển và hoại tử xương bao gồm 7 giai đoạn:
– Giai đoạn 0: Các xét nghiêm chẩn đoán đều bình thường. Chẩn đoán dựa vào mô bệnh học, xuất hiện hoại tử trên sinh thiết xương.
– Giai đoạn 1: X quang thường và CT scan bình thường, có bất thường trên xạ hình xương hoặc MRI, sinh thiết xương có hoại tử. Có thể có hoặc không có các biểu hiện lâm sàng.
– Giai đoạn 2: Có các hình ảnh bất thường trên x quang là hình ảnh của xương chết rõ ở chỏm xương đùi. Những hình ảnh này có thể bao gồm những giải hoại tử, các ổ lắng đọng canxi, các nang ở vùng chỏm hoặc cổ xương đùi. Chỏm xương đùi vẫn còn có hình cầu trên cả phim trước sau và bên cũng như CT scan.
– Giai đoạn 3: Chỏm xương đùi có các biến đổi cơ học. Có dấu hiệu hình trăng lưỡi liềm xuất hiện ngay ở phần xương dưới sụn. Chỏm xương vẫn còn giữ hình dạng cầu.
– Giai đoạn 4: Có bất kỳ bằng chứng nào của xẹp chỏm xương đùi với dấu hiệu hẹp khe khớp.
– Giai đoạn 5: Có thể có bất kỳ hoặc tất cả các dấu hiệu về hình ảnh mô tả ở trên cùng với dấu hiệu hẹp khe khớp. Có các biểu hiện của thoái hóa khớp thứ phát sau các biến đổi cơ học của chỏm xương đùi, với các biểu hiện xơ hóa, nang xương ở phần ổ cối và có thể có gai xương.
– Giai đoạn 6: Phá hủy nặng chỏm xương đùi với các biểu hiên thoái hóa nặng.
🎯 Điều trị.
– Điều trị hoại tử chỏm xương đùi là một trong những vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất.
– Mục tiêu của điều trị nhằm bảo tồn cấu trúc tự nhiên của khớp càng lâu càng tốt.
– Việc lựa chọn phương pháp điều trị dựa vào mức độ tổn thương của chỏm xương đùi.
+ Tổn thương dưới 15 % thể tích của chỏm được áp dụng các biện pháp điều trị bảo tổn. + Tổn thương từ 15 đến 30 % thể tích chỏm được điều trị bằng khoan giảm áp lực hoặc tạo hình xương.
+ Với tổn thương trên 30 % thể tích chỏm, phương pháp điều trị áp dụng là phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng.
– Điều trị bảo tồn:
+ Với giai đoạn 0, 1 và 2 có thể điều trị bằng các biện pháp bảo tồn hoặc khoan giảm áp lực.
+ Nghỉ ngơi, giảm tải trọng cho khớp háng bằng việc dùng gậy nạng.
+ Giảm đau bằng thuốc chống viêm không steroid hoặc giảm đau đơn thuần. Kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu nhằm duy trì sức mạnh của cơ, tránh co rút, các dụng cụ hỗ trợ đi lại. Tuy nhiên các biện pháp này không giúp ngăn cản tiến triển của bệnh.
+ Thuốc Bisphosphonate có thể được chỉ định trong điều trị hoại tử chỏm với mục đích làm giảm quá trình huỷ hoại xương ở phần xương bị hoại tử và kéo dài thời gian trước khi có xẹp chỏm xương.
📍Vì là bệnh lý khó nên bệnh nhân nên đến Bệnh viện, phòng khám có các bác sĩ chuyên khoa đúng chuyên ngành, có máy móc chẩn đoán, để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất!

==================================

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đặt lịch hẹn, hãy liên hệ Phòng khám cơ xương khớp Hoài Anh ngay hôm nay!

www.vatlytrilieutaman.com Website: https://coxuongkhophoaianh.com

www.vatlytrilieutaman.com Thời gian làm việc: từ 8h00 – 20h00 ( Trừ Lễ, Tết )

www.vatlytrilieutaman.com Địa chỉ duy nhất tại TP: Số 615, đường Lý Bôn, TP Thái Bình (Đối diện cây xăng 782, gần BV Hoàng An)

www.vatlytrilieutaman.com Hotline: 0975.311.000 – 0989.97 1.456

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0975.311.000
Liên hệ